SƯ TỬ
Tên khoa học: Panthera leo
Họ: Mèo Felidae Mèo
Bộ: Ăn Thịt Carnivora
Sư tử (Panthera leo) là một trong những loài đại miêu của họ Mèo, chi Báo. Được xếp mức sắp nguy cấp trong thang sách Đỏ IUCN từ năm 1996, các quần thể loài này ở châu Phi đã bị sụt giảm khoảng 43% từ những năm đầu thập niên 1990. Trong văn hóa phương Tây, sư tử được mệnh danh là “chúa tể rừng xanh” (king of the jungle) hay “vua của muôn thú” (king of beasts). Sư tử là loài dị hình giới tính; con đực lớn hơn con cái với phạm vi trọng lượng điển hình từ 150 đến 250 kg đối với con đực và 120 đến 180 kg (265 đến 400 lb) đối với con cái, và có lực cắn lên đến 1000 PSI đối với con đực trường thành,là loài lớn thứ nhì họ Mèo sau hổ Đông Bắc Á. Sư tử đực có thể dễ dàng được nhận ra từ xa bởi bờm của chúng. Sư tử hoang hiện sinh sống ở vùng châu Phi hạ Sahara và châu Á (nơi quần thể còn sót lại cư ngụ ở vườn quốc gia Rừng Gir thuộc Ấn Độ), các phân loài sư tử tuyệt chủng từng sống ở Bắc Phi và Đông Nam Á. Cho tới cuối Pleistocene, khoảng 10 000 năm trước, sư tử là động vật có vú có phân bố rộng thứ 2 chỉ sau con người. Khi đó, chúng sống ở hầu khắp châu Phi, ngang qua lục địa Á-Âu từ miền Tây Âu tới Ấn Độ, và châu Mỹ từ Yukon tới Peru.[5] Sư tử là loài sắp nguy cấp, chúng đã được liệt kê là loài dễ bị tổn thương trong sách đỏ IUCN kể từ năm 1996 bởi vì những quần thể sư tử ở các nước châu Phi đã giảm khoảng 43% kể từ đầu những năm 1990. Nhiều quần thể sư tử không được bảo vệ bên ngoài những khu vực được chỉ định bảo vệ. Mặc dù nguyên nhân của sự suy giảm chưa được làm rõ một cách đầy đủ, nhưng mất môi trường sống và xung đột với con người là những nguyên nhân lớn nhất.
Sư tử sống từ 10–14 năm trong tự nhiên, trong môi trường giam cầm chúng có thể sống hơn 20 năm. Trong tự nhiên, con đực hiếm khi sống hơn 10 năm, do hậu quả của việc phải đánh nhau liên tục với các đối thủ đồng loại khác.[6] Chúng thường sống ở xavan và thảo nguyên chứ không sống trong những khu rừng rậm rạp. Sư tử có tập tính xã hội khác biệt so với các loài họ Mèo còn lại với lối sống theo bầy đàn. Một đàn sư tử gồm con cái và con non của chúng cùng với một số nhỏ con đực trưởng thành. Các nhóm sư tử cái thường đi săn cùng nhau, chủ yếu săn những loài động vật móng guốc lớn. Chúng là loài động vật ăn thịt đầu bảng chủ chốt và chủ yếu ăn thịt sống, mặc dù chúng cũng sẽ ăn xác thối khi có cơ hội. Một số con sư tử đã được biết đến là có thể săn người, mặc dù đây là điều không thường thấy ở chúng.[7][8]
Là một trong những biểu tượng động vật được công nhận rộng rãi nhất trong văn hóa loài người, sư tử đã được mô tả rộng rãi trong các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ, trên quốc kỳ, và trong các bộ phim và văn học đương đại. Sư tử đã được nuôi nhốt từ thời Đế quốc La Mã và là một loài chủ chốt được tìm kiếm để triển lãm trong các vườn bách thú trên khắp thế giới kể từ cuối thế kỷ 18. Miêu tả văn hóa của sư tử là nổi bật trong thời kỳ đồ đá cũ; tranh khắc và tranh vẽ từ hang động Lascaux và Chauvet ở Pháp đã có từ 17.000 năm trước, và các mô tả đã xảy ra ở hầu hết các nền văn hóa cổ đại và trung cổ trùng với các phạm vi trước đây và hiện tại của sư tử.
Sư tử có cơ bắp chắc nịch, ngực sâu với đầu ngắn, tròn, cổ và tai tròn. Màu lông của nó thay đổi từ màu sáng đến màu xám bạc, đến màu nâu đỏ và nâu đậm. Các phần dưới thường nhẹ hơn, và các con được sinh ra với các đốm đen trên cơ thể của chúng. Những đốm mờ dần khi sư tử đạt đến tuổi trưởng thành, mặc dù những đốm mờ vẫn thường thấy ở chân và phần dưới cơ thể. Sư tử là thành viên duy nhất của gia đình mèo hiển thị hình thái lưỡng cực tình dục rõ ràng. Con đực mạnh hơn con cái, có đầu rộng hơn và bờm nổi bật, bao phủ phần lớn đầu, cổ, vai và ngực. Bờm thường có màu nâu hoặc màu vàng, rỉ sét và đen. Đặc điểm đặc biệt nhất được chia sẻ bởi cả con cái và con đực là phân cuối đuôi có màu tối, riêng con đực có 1 túm lông ở cuối đuôi. Trong một số sư tử, các lông đuôi che giấu một “cột sống” cứng hoặc “thúc đẩy”, khoảng 5 mm (0,20 in) chiều dài, hình thành các phần cuối cùng của xương đuôi hợp nhất với nhau. Sư tử là loài thú họ mèo duy nhất có lông duôi, nhưng chức năng của chúng vẫn chưa được biết. Túm lông này chưa mọc lúc sư tử mới sinh, nhưng chúng bắt đầu phát triển khoảng 5 đến 2 tháng tuổi và dễ nhận biết ở tuổi bảy tháng.
Trong số các cá thể họ mèo còn sống, không lai, sư tử chỉ được so sánh với hổ về chiều dài và chiều cao ở vai. Chiều dài của sư tử ngắn hơn một chút so với hổ, ngược lại chiều cao của chúng lại nhỉnh hơn hổ. Hộp sọ của nó là rất tương tự như của hổ, mặc dù khu vực phía trước thường thấp hơn hơn và phẳng, với một vùng hậu môn ngắn hơn một chút và mở rộng mũi hơn so với hổ. Do số lượng biến đổi sọ trong hai loài, thường chỉ cấu trúc của hàm dưới có thể được sử dụng như một chỉ số đáng tin cậy của loài. Kích thước và trọng lượng của sư tử trưởng thành khác nhau trên phạm vi toàn cầu và môi trường sống. Dưới đây là thông số kích thước của một vài cá thể lớn hơn trung bình đang tồn tại ở Châu Phi và Ấn Độ:
- Phân bố và môi trường sống
Một con sư tử cái đang đi dạo trên đồng cỏ Xavan châu Phi.
Sư tử là loài động vật sống ở các đồng bằng rộng rãi, và chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi ở châu Phi. Tuy nhiên chúng là loài đang bị đe dọa với quần thể chủ yếu sống chủ yếu ở các vườn quốc gia của Tanzania và Nam Phi. Trước khi loài người chiếm ưu thế thì sư tử là loài động vật chiếm nhiều lãnh thổ nhất hơn bất kỳ loài động vật có vú trên đất liền. Sư tử thích đồng cỏ và thảo nguyên, gần các con sông và rừng cây mở với những bụi cây. Chúng không sống trong rừng nhiệt đới và hiếm khi vào rừng kín. Trên núi Elgon, sư tử đã được ghi nhận lên tới độ cao 3.600 m (11.800 ft) và gần với đường tuyết trên núi Kenya. Sư tử cũng xuất hiện ở đồng cỏ, thảo nguyên với những cây keo rải rác, đóng vai trò là bóng mát cho chúng.
Ở châu Phi, phạm vi của sư tử ban đầu kéo dài hầu hết khu vực rừng mưa nhiệt đới trung tâm và sa mạc Sahara. Vào những năm 1960, nó đã tuyệt chủng ở Bắc Phi, ngoại trừ ở phía nam Sudan. Hiện nay chúng thường được tìm thấy ở Nam Phi, Zimbabwe, Namibia, Botswana và Mozambique. Chủ yếu chúng sinh sống ở những khu vực miền đất rừng, nhưng có thể sinh sống ở khu vực bán sa mạc hay khu vực đất có nhiều bụi rậm.
Ở lục địa Á-Âu, sư tử từng có thời gian phân bố rộng từ Hy Lạp đến Ấn Độ; Herodotus báo cáo rằng sư tử đã phổ biến ở Hy Lạp vào năm 480 trước Công nguyên; chúng tấn công những con lạc đà chở hàng của vua Ba Tư Xerxes I trên đường hành quân qua đất nước. Aristotles coi chúng là hiếm vào năm 300 trước Công nguyên và đến năm 100 sau Công nguyên, chúng đã bị tuyệt chủng. Cho đến thế kỷ thứ 10, những con sư tử sống sót ở Kavkaz, tiền đồn châu Âu cuối cùng của chúng. Loài này đã bị xóa sổ ở Palestine vào thời Trung cổ, và từ hầu hết các khu vực còn lại của châu Á sau khi xuất hiện các loại súng có sẵn trong thế kỷ 18. Từ cuối thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20, nó đã tuyệt chủng ở Tây Nam Á. Vào cuối thế kỷ 19, sư tử đã bị tuyệt chủng ở hầu hết miền bắc Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Con sư tử sống cuối cùng ở Iran được nhìn thấy vào năm 1942, cách Dezful khoảng 65 km (40 dặm) về phía tây bắc. Xác chết của một con sư tử được tìm thấy bên bờ sông Karun, tỉnh Khūzestān, vào năm 1944. Không có báo cáo đáng tin cậy nào sau đó từ Iran.
Những dấu vết cuối cùng của sư tử châu Á (phân loài Panthera leo persica), trong lịch sử chúng đã từng sinh sống từ Hy Lạp tới Ấn Độ ngang qua Persia, hiện đang sống ở rừng Gir phía tây bắc Ấn Độ. Khoảng 300 con sư tử hiện còn sống trong khu vực rộng 1.412 km² (khoảng 550 dặm vuông) trong khu bảo tồn ở bang Gujarat.
- Tập tính và sinh thái học
Sư tử dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi; chúng không hoạt động trong khoảng 20 giờ mỗi ngày. Mặc dù sư tử có thể hoạt động bất cứ lúc nào, mật độ hoạt động của chúng thường đạt đến đỉnh điểm sau hoàng hôn với thời gian giao tiếp, tắm rửa và đại tiện. Các đợt hoạt động không liên tục diễn ra cho đến bình minh, khi việc săn mồi thường diễn ra nhất. Chúng dành trung bình hai giờ mỗi ngày để đi bộ và 50 phút để ăn. Giống như các thú họ mèo khác, khả năng nhìn trong đêm của sư tử rất tốt, làm cho chúng rất linh hoạt về đêm.
- Cấu trúc bầy đàn
Sư tử là loài có tập tính xã hội nhất trong tất cả các loài mèo hoang dã, sống trong các nhóm cá thể có liên quan với con cái của chúng. Một nhóm như vậy được gọi là “bầy đàn” (tiếng Anh: pride). Các nhóm sư tử đực được gọi là “liên minh”. Con cái tạo thành một đơn vị xã hội ổn định trong một đàn và không khoan dung với con cái bên ngoài. Theo quy luật, tất cả các con cái trong đàn là có quan hệ họ hàng (bà, bác gái, cô, mẹ, chị em gái). Tư cách thành viên chỉ thay đổi theo sự sinh ra và chết đi của sư tử cái, mặc dù một số con cái rời đi và trở thành một cá thể “du mục”. Một đàn trung bình bao gồm khoảng 15 con sư tử, bao gồm một vài con cái trưởng thành và lên đến bốn con đực và đàn con của cả hai giới. Những đàn lớn, bao gồm lên đến 30 cá thể, đã được quan sát. Ngoại lệ duy nhất cho mô hình này là đàn của sư tử Tsavo luôn chỉ có một con đực trưởng thành. Đàn con được tách khỏi đàn của mẹ khi chúng trưởng thành vào khoảng hai hoặc ba tuổi.
Một số sư tử là “kẻ du mục” có phạm vi rộng và di chuyển xung quanh một cách rời rạc, theo cặp hoặc một mình. Các cặp thường xuyên hơn trong số những con đực có liên quan đã bị loại khỏi đàn khi sinh của chúng. Một con sư tử có thể thay đổi lối sống; sư tử đơn độc có thể nhập đàn và ngược lại. Tương tác giữa những sư tử sống theo đàn và sống đơn độc có xu hướng thù địch, mặc dù những con cái trong lúc động dục cho phép những sư tử đơn độc tiếp cận chúng. Con đực dành nhiều năm trong một giai đoạn sống đơn độc trước khi có được nơi cư trú trong một đàn sau đó. Một nghiên cứu được thực hiện tại Vườn quốc gia Serengeti cho thấy các liên minh “du mục” có được quyền cư trú từ 3,5 đến 7,3 tuổi. Trong Vườn quốc gia Kruger, những con sư tử đực phân tán di chuyển ra xa hơn 25 km (16 dặm) khỏi đàn tự nhiên của chúng để tìm kiếm lãnh thổ của chính chúng. Sư tử cái ở gần với đàn tự nhiên của chúng. Do đó, sư tử cái trong một khu vực có quan hệ gần gũi với nhau hơn so với sư tử đực trong cùng khu vực.
Khu vực bị chiếm giữ bởi một đàn được gọi là “vương quốc” trong khi khu vực chiếm đóng của một con sư tử du mục là một “lãnh thổ”. Con đực gắn liền với một đàn có xu hướng ở lại rìa, tuần tra lãnh thổ của chúng. Những lý do cho sự phát triển của xã hội ở sư tử cái – rõ rệt nhất trong bất kỳ loài mèo nào – là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận. Thành công trong săn mồi gia tăng dường như là một lý do rõ ràng, nhưng điều này không chắc chắn khi kiểm tra; khi chúng phối hợp với nhau để săn mồi thành công hơn. Tuy nhiên, một số con cái đảm nhận vai trò nuôi con có thể bị bỏ lại một mình trong thời gian dài. Các thành viên của đàn có xu hướng thường xuyên đóng vai trò tương tự trong các cuộc săn mồi và trau dồi kỹ năng của chúng. Sức khỏe của những thành viên đảm nhiệm việc săn mồi là nhu cầu chính cho sự sống còn của cả đàn; chúng là những thành viên đầu tiên ăn con mồi tại địa điểm mà nó bắt được. Các lợi ích khác bao gồm lựa chọn họ hàng có thể – tốt hơn là chia sẻ thức ăn với một con sư tử có liên quan hơn với một kẻ lạ – bảo vệ con non, bảo vệ lãnh thổ và đói.
Cả con đực và con cái đều bảo vệ đàn trước những kẻ xâm nhập nhưng sư tử đực thích hợp hơn cho mục đích này nhờ vào cấu trúc cơ thể dường như sinh ra là để chiến đấu, mạnh mẽ hơn. Một số cá thể liên tục dẫn đầu đàn phòng thủ chống lại những kẻ xâm nhập, trong khi những con khác lùi lại phía sau để quan sát. Sư tử có xu hướng đảm nhận vai trò cụ thể trong đàn; các thành viên khác di chuyển chậm hơn. Ngoài ra, có thể có những phần thưởng liên quan đến việc tự lãnh đạo chống lại những kẻ xâm nhập; cấp bậc của sư tử trong đàn được phản ánh trong những phản ứng này. Con đực gắn liền với đàn phải bảo vệ mối quan hệ của chúng với đàn từ những con đực bên ngoài, những kẻ có thể cố gắng chiếm đoạt chúng.
Đàn của sư tử châu Á khác với sư tử châu Phi trong thành phần nhóm. Sư tử đực châu Á đơn độc hoặc liên kết với tối đa ba con đực, tạo thành một đàn lỏng lẻo. Các cặp con đực nghỉ ngơi và ăn cùng nhau, và hiển thị hành vi đánh dấu tại cùng một nơi. Con cái liên kết với tối đa 12 con cái khác, tạo thành một đàn mạnh mẽ hơn cùng với đàn con của chúng. Chúng chia sẻ thức ăn lớn với nhau nhưng hiếm khi chia sẻ thức ăn với con đực. Sư tử cái và đực chỉ liên kết khi giao phối. Liên minh của con đực giữ lãnh thổ trong một thời gian dài hơn so với sư tử đơn lẻ. Con đực trong liên minh gồm ba hoặc bốn cá thể thể hiện một hệ thống phân cấp rõ rệt, trong đó một con đực thống trị những con khác. Những con đực thống trị giao phối thường xuyên hơn so với các đối tác liên minh của chúng; trong một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2012 đến tháng 12 năm 2016, ba con cái đã được quan sát thấy các đối tác giao phối có lợi cho con đực thống trị.
- Săn mồi
Giống như các loài thuộc họ mèo khác, chúng là những con thú săn mồi siêu hạng và là động vật ăn thịt đầu bảng chủ chốt nhờ quần thể con mồi dồi dào. Nhưng không giống các loài khác, chúng đi săn theo bầy và săn bắt các loài thú lớn và nguy hiểm cho những kẻ săn mồi đơn lẻ. Bộ lông màu cát của sư tử hòa lẫn một cách tuyệt vời với màu của những đồng cỏ xavan, giúp chúng ngụy trang thật tốt. Con mồi chủ yếu của chúng là những động vật có vú khác – đặc biệt là động vật móng guốc có kích thước từ trung bình đến lớn – nặng từ 190–550 kg (420-1,210 lb) bao gồm ngựa vằn đồng bằng, linh dương đầu bò xanh, trâu rừng châu Phi, linh dương Gemsbok, hươu cao cổ, hà mã trưởng thành, và thậm chí là voi bụi rậm châu Phi gần trưởng thành, mặc dù đối đầu với những con voi trưởng thành sẽ rất nguy hiểm cho sư tử nên chúng thường sẽ nhắm những con voi con để dễ săn bắt. Khi đơn lẻ, nói chung chúng dễ dàng săn các con mồi nhỏ hơn chúng, bao gồm sơn dương (Connochaetes), linh dương (họ Bovidae), linh dương Gazen (chi Gazella) thỏ rừng và lợn nanh sừng châu Phi (Phacochoerus africanus). Sư tử săn lợn bướu thông thường tùy thuộc vào tình trạng sẵn có, mặc dù loài này nằm dưới phạm vi trọng lượng ưa thích. Những con sư tử sống gần bờ biển còn ăn thịt cả hải cẩu. Sư tử cũng tấn công vật nuôi trong nhà, đặc biệt ở Ấn Độ gia súc đóng góp đáng kể vào chế độ ăn uống của chúng. Nếu có nhiều sự lựa chọn về con mồi, sư tử thường sẽ bỏ qua những con voi, tê giác và hà mã trưởng thành, cũng như những con mồi quá nhỏ như linh dương dik-dik, chuột đá, thỏ đồng và khỉ. Những con mồi bất thường khác bao gồm nhím và bò sát nhỏ. Sư tử cũng giết những kẻ săn mồi khác như báo hoa mai, báo săn và linh cẩu đốm nhưng hiếm khi ăn chúng.
Sư tử cũng có thể ăn xác thối khi có cơ hội; chúng ăn xác những động vật chết vì những nguyên nhân tự nhiên như bệnh tật hoặc bị giết bởi những kẻ săn mồi khác. Những con sư tử ăn xác thối luôn giữ một cái nhìn liên tục với những con kền kền lượn vòng trên cao, một loài chim chuyên ăn xác động vật đã thối rữa. Hầu hết xác thối mà cả linh cẩu và sư tử ăn đều bị giết bởi linh cẩu chứ không phải sư tử. Xác thối được cho là cung cấp một phần lớn chế độ ăn của sư tử. Những con sư tử ăn xác thối thường không thích tự tìm kiếm thức ăn, thông thường chúng đẩy lùi các kẻ săn mồi nhỏ hơn hay ít quân số hơn từ con mồi và cướp lấy thức ăn. Sư tử cũng hay bị đuổi khỏi con mồi bởi những kẻ cạnh tranh như các đàn linh cẩu đốm và chó hoang châu Phi khi chúng áp đảo về số lượng.
Dù có kích thước lớn nhưng sư tử chạy rất nhanh, nhất là sư tử cái. Sư tử có thể đạt đến tốc độ chạy lên đến hơn 80 km/h [35] mặc dù chúng chỉ có thể duy trì tốc độ này trong một thời gian ngắn. Sư tử cũng biết bơi và trèo cây nhưng tỏ ra khá vụng về với hai việc này. Sư tử thường trèo lên cây để đánh cắp mồi của báo hoa mai hay bơi qua sông để theo sau các bầy thú vượt sông hoặc đi tìm lãnh thổ cho mình (thường là với những con sư tử không có lãnh thổ). Khác với hổ, khi bị sư tử tấn công, ta không thể thoát bằng cách trèo lên cây nhưng nếu nhảy xuống sông sư tử sẽ không đuổi theo vì chúng không tự tin khi xuống nước.
- Thiên địch
Sư tử và linh cẩu đốm được phát hiện là chiếm một vùng sinh thái tương tự và nơi chúng cùng tồn tại, chúng cạnh tranh với nhau để kiếm con mồi và xác chết; đánh giá dữ liệu qua một số nghiên cứu cho thấy sự chồng chéo về chế độ ăn uống là 58,6%. Sư tử thường không quan tâm đến linh cẩu đốm, trừ khi sư tử vừa săn được mồi và bị linh cẩu quấy rầy, trong khi linh cẩu có xu hướng phản ứng rõ ràng với sự hiện diện của sư tử, có hoặc không có sự hiện diện của thức ăn. Sư tử cướp mồi của linh cẩu đốm được ghi nhận trong miệng núi lửa ở khu bảo tồn Ngorongoro, nơi mà thông thường các con sư tử sống phần lớn nhờ con mồi của linh cẩu, khiến tỷ lệ linh cẩu tự săn mồi sống tăng lên. Trong vườn quốc gia Chobe của Botswana, tình hình đã đảo ngược; linh cẩu thường xuyên thách thức sư tử và đánh cắp con mồi của chúng, lấy thức ăn từ 63% trong số tất cả những con mồi của sư tử. Khi đối mặt với con mồi của sư tử, linh cẩu đốm có thể rời đi hoặc kiên nhẫn chờ đợi ở khoảng cách 30–100 m (100–330 ft) cho đến khi sư tử ăn xong. Linh cẩu đủ táo bạo để ăn mồi cùng với sư tử và buộc sư tử phải bỏ con mồi mà mình săn được. Hai loài tấn công lẫn nhau ngay cả khi không có thức ăn liên quan mà không có lý do rõ ràng. Bị sư tử ăn thịt có thể chiếm tới 71% số ca tử vong của linh cẩu ở vườn quốc gia Etosha. Linh cẩu đốm đã thích nghi bằng cách thường xuyên dụ những con sư tử xâm nhập vào lãnh thổ của chúng để huy động cả đàn bao vây và giết chúng. Khi quần thể sư tử trong Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara của Kenya suy giảm, quần thể linh cẩu đốm phát triển nhanh chóng. Các thí nghiệm trên những con linh cẩu đốm bị giam cầm cho thấy các mẫu vật không có kinh nghiệm trước đó với sư tử hành động thờ ơ với thiên địch của chúng, nhưng sẽ phản ứng một cách sợ hãi với mùi sư tử. Kích thước của sư tử đực cho phép chúng thỉnh thoảng đối đầu với linh cẩu trong những cuộc xung đột và đem lại lợi thế cho chúng.
Sư tử có xu hướng áp đảo những con thú họ mèo nhỏ hơn như báo hoa mai và báo săn nơi chúng cùng tồn tại; sư tử ăn cắp con mồi và thậm chí giết chết đàn con – và thậm chí cả con trưởng thành của hai loài này khi có cơ hội. Báo săn nói riêng có 50% nguy cơ mất mạng trước sư tử hoặc những kẻ săn mồi khác. Sư tử là kẻ thù chính của báo săn con, trong một nghiên cứu chiếm tới 78,2% số thú non họ mèo bị giết chết. Báo săn tránh các đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng các khối thời gian (giờ hoạt động) và không gian (môi trường sống) khác nhau. Báo hoa mai có thể trú ẩn trên cây; tuy nhiên, sư tử cái, đôi khi sẽ thành công trong việc leo trèo để lấy con mồi của báo. Sư tử cũng áp đảo những con chó hoang châu Phi, cướp mồi và thậm chí săn những con chó còn nhỏ và đôi khi là cả những con trưởng thành. Mật độ quần thể của chó hoang thấp ở những khu vực có nhiều sư tử. Tuy nhiên, có một vài trường hợp được báo cáo về những con sư tử già và bị thương trở thành con mồi của chó hoang. Sư tử cũng có thể xung đột với cá sấu sông Nile; tùy thuộc vào kích cỡ của cá sấu và sư tử, chúng có thể bị cướp mồi của nhau. Sư tử đã được biết là giết những con cá sấu bò lên trên đất liền, trong khi điều ngược lại thường xảy ra với sư tử nếu chúng đi xuống nước, bằng chứng là móng vuốt sư tử thỉnh thoảng được tìm thấy trong dạ dày cá sấu.
- Sinh sản và vòng đời
Hầu hết các con sư tử cái sinh sản vào lúc chúng được bốn tuổi. Sư tử không giao phối vào một thời điểm cụ thể trong năm và con cái là đa thê. Giống như những con mèo khác, dương vật của sư tử đực có gai hướng về phía sau. Trong quá trình rút dương vật, các gai cào vào thành âm đạo của con cái, có thể gây rụng trứng. Một con sư tử cái có thể giao phối với nhiều con đực khi chu kỳ động dục.
Khoảng cách thế hệ của sư tử là khoảng bảy năm. Thời gian mang thai trung bình là khoảng 110 ngày; con cái sinh ra một lứa từ một đến bốn con trong một hang hẻo lánh, có thể là một bụi cây, lau sậy, hang động hoặc một khu vực được che chở khác, thường tránh xa đàn. Con cái sẽ thường đi săn một mình trong khi đàn con vẫn ở gần hang. Sư tử con mới sinh chưa mở mắt – mắt chúng mở ra khoảng bảy ngày sau khi sinh. Chúng nặng 1,2-2,1 kg (2,6-4,6 lb) khi sinh và gần như chưa tự làm gì được, chúng bắt đầu bò một hoặc hai ngày sau khi sinh và đi bộ được khoảng ba tuần tuổi. Để tránh sự tích tụ mùi hương thu hút sự chú ý của những kẻ săn mồi, sư tử cái di chuyển đàn con của mình đến một địa điểm mới vài lần một tháng, mang từng con một bằng cách dùng miệng cắn nhẹ sau gáy của con non và mang đi.
Thông thường, sư tử mẹ không đi hẳn khỏi đàn và con cái trở lại đàn cho đến khi con non được sáu đến tám tuần tuổi. Đôi khi chúng trở lại đàn sớm hơn, đặc biệt nếu những con sư tử khác đã sinh con cùng một lúc. Nhóm sư tử cái thường đồng bộ hóa chu kỳ sinh sản của chúng và nuôi dưỡng con non, con non thường bú bừa bãi từ bất kỳ hoặc tất cả các con cái đang nuôi dưỡng trong đàn chứ không chỉ mẹ chúng. Sự đồng bộ của các ca sinh nở là thuận lợi vì các con phát triển có kích thước gần giống nhau và có cơ hội sống sót ngang nhau, và những con non không bị chi phối bởi các đàn con lớn hơn.
Cai sữa sẽ diễn ra sau sáu hoặc bảy tháng. Sư tử đực đạt đến độ chín ở khoảng ba tuổi và ở bốn đến năm tuổi có khả năng thách thức và thay thế con đực trưởng thành gắn liền với một đàn khác. Chúng bắt đầu già đi và suy yếu ở độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi. Khi một hoặc nhiều con đực mới hất cẳng những con đực trước đó có liên quan đến đàn, những kẻ chiến thắng thường giết chết bất kỳ con non nào hiện có, có lẽ vì con cái không còn dễ tiếp nhận sự giao phối cho đến khi con của chúng trưởng thành hoặc chết. Con cái thường quyết liệt bảo vệ đàn con của mình khỏi một con đực đang chiếm đoạt nhưng hiếm khi thành công trừ khi một nhóm ba hoặc bốn con cái trong đàn hợp lực chống lại con đực. Đàn con cũng có thể chết vì đói và bị bỏ rơi, và bị săn mồi bởi báo, linh cẩu và chó hoang. Có tới 80% những con sư tử con sẽ chết trước hai tuổi.
Cả sư tử đực và cái có thể bị hất cẳng khỏi đàn để trở thành những cá thể đơn độc, mặc dù hầu hết con cái thường ở lại với đàn khi sinh ra. Tuy nhiên, khi một đàn trở nên quá lớn, thế hệ con cái trẻ nhất có thể bị buộc phải rời đi để tìm lãnh thổ của riêng mình. Khi một con sư tử đực mới chiếm lấy một đàn, những con sư tử ở độ tuổi vị thành niên – cả đực và cái – có thể bị đuổi đi. Sư tử của cả hai giới có thể tương tác đồng tính luyến ái. Sư tử được chứng minh là có liên quan đến các hoạt động đồng tính luyến ái và tán tỉnh nhóm; con đực cũng sẽ xoa đầu và lăn lộn với nhau trước khi mô phỏng giao phối với nhau.
- Sức khỏe
Mặc dù sư tử trưởng thành không có kẻ thù tự nhiên, bằng chứng cho thấy chúng hầu hết chỉ chết từ các cuộc tấn công của con người hoặc sư tử khác. Sư tử thường gây thương tích nghiêm trọng cho các thành viên của những đàn khác mà chúng gặp phải trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ hoặc xung đột giữa các thành viên bầy đàn khi chiến đấu trong lúc tranh giành con mồi. Sư tử tàn tật và đàn con non có thể trở thành nạn nhân của linh cẩu và báo hoặc bị trâu hoặc voi giẫm đạp. Sư tử bất cẩn có thể bị giết khi săn mồi. Một số con mồi (ngựa vằn, hà mã, huơu cao cổ, voi) có thể đánh cho sư tử què hay chết bằng những cú đá hay húc.
- Giao tiếp
Khi nghỉ ngơi, tính xã hội hóa ở sư tử xảy ra thông qua một số hành vi; chuyển động biểu cảm của chúng rất phát triển. Các cử chỉ âu yếm, xúc giác phổ biến nhất là xoa đầu và liếm nhau, đã được so sánh với chải chuốt ở loài linh trưởng. Xoa đầu – sự phiền toái của trán, mặt và cổ đối với một con sư tử khác – dường như là một hình thức chào hỏi và thường được nhìn thấy sau khi một con vật bị tách ra khỏi đàn khác hoặc sau một cuộc chiến hoặc đối đầu. Con đực có xu hướng chà xát con đực khác, trong khi những con cái và con non thường tương tác với nhau. Liếm thường xảy ra song song với xoa đầu; nó nói chung là tương hỗ và những con được nhận dường như thể hiện niềm vui. Đầu và cổ là bộ phận phổ biến nhất của cơ thể khi liếm; hành vi này có thể phát sinh từ tiện ích vì sư tử không thể tự liếm những khu vực này.
- Bảo tồn
Ở châu Phi
Hầu hết các con sư tử hiện sống ở Đông và Nam Phi; số lượng của chúng đang giảm nhanh chóng và giảm khoảng 30%-50% mỗi 20 năm vào cuối thế kỷ 20. Chúng được liệt kê là loài sắp nguy cấp trong Sách đỏ IUCN. Vào năm 1975, người ta ước tính rằng từ những năm 1950, số lượng sư tử giảm một nửa xuống còn 200.000 hoặc ít hơn. Ước tính quần thể sư tử châu Phi nằm trong khoảng từ 16.500 đến 47.000 cá thể sống trong tự nhiên vào năm 2002-2004. Nguyên nhân chính của sự suy giảm bao gồm bệnh tật và sự can thiệp của con người. Mất môi trường sống và xung đột với con người được coi là mối đe dọa quan trọng nhất đối với loài mèo lớn này.
Ở châu Á
Nơi ẩn náu cuối cùng của quần thể sư tử châu Á là Vườn quốc gia rừng Gir rộng 1.412 km2 (545 dặm vuông) và các khu vực lân cận trong khu vực Saurashtra hoặc Bán đảo Kathiawar ở bang Gujarat, Ấn Độ. Số lượng đã tăng từ khoảng 180 con sư tử vào năm 1974 lên khoảng 400 con vào năm 2010. Nó bị cô lập về mặt địa lý, có thể dẫn đến cận huyết và giảm đa dạng di truyền. Kể từ năm 2008, sư tử châu Á đã được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của IUCN. Vào năm 2015, quần thể đã tăng lên 523 cá thể với diện tích 7.000 km2 (2.700 dặm vuông) ở Saurashtra. Cuộc điều tra quần thể sư tử châu Á tiến hành năm 2017 đã ghi nhận khoảng 650 cá thể. (Nguồn: vncreatures.net).
————————————————————————————————————-
- Common Name: Lion
- Scientific Name: Panthera leo
- Family: Felidae (Felids / Cats)
- Order: Carnivora (Carnivorans)
1. Description and Morphological Features
- General Profile: The lion (Panthera leo) is a large felid within the genus Panthera (subfamily Pantherinae). It displays a robust, muscular build with a deep-chested torso, a short, rounded head, a muscular neck, and rounded ears. It is the second-largest extant felid species globally, surpassed in physical dimensions only by the Amur tiger.
- Sexual Dimorphism & Biometrics:
- Exhibits highly pronounced sexual dimorphism, unique among extant felids.
- Adult Males: Weigh between 150 and 250 kg (330 to 550 lb). They possess a broader cranium and a prominent, dense mane covering most of the head, neck, shoulders, and chest. Mane coloration varies dynamically through shades of blonde, rusty-brown, or jet-black. Mature males can exert a maximum bite force up to 1,000 PSI.
- Adult Females: Weigh between 120 and 180 kg (265 to 400 lb), completely lacking a mane.
- Pelage & Tail Tuft Anatomy:
- Coat Coloration: Pelage ranges uniformly from light buff and silvery-gray to yellowish-tawny, rufous-brown, and dark brown. The underparts are lighter.
- Ontogenetic Spots: Cubs are born with dark rosette-like spots on their bodies. These spots undergo gradual ontogenetic fading as they reach maturity, though faint vestigial spots frequently persist on the legs and underparts of adults.
- Caudal Tuft: Distinctively features a dark terminal tail tuft (flock of hair) shared by both sexes. In many individuals, this tuft conceals a hard, keratinized “spur” or spine approximately 5 mm (0.20 in) long, formed by the fusion of the final caudal vertebrae. This tuft begins developing around 2 to 5 months of age and becomes fully distinct by 7 months.
- Cranial Comparison with Tigers: The lion skull is closely homologous to the tiger’s, but typically features a lower, flatter frontal region, slightly shorter postorbital constriction, and broader nasal apertures. The internal structure of the mandible (lower jaw) serves as the most definitive osseous indicator to differentiate the two species.
2. Habitat and Geographical Distribution
- Historical Biogeography: Up until the late Pleistocene (approximately 10,000 years ago), the lion was the second most widely distributed terrestrial mammal after humans. Its expansive prehistoric range encompassed almost all of Africa, traversed Eurasia from Western Europe to India, and extended across the Americas from Yukon to Peru.
- Contemporary Range:
- Sub-Saharan Africa: Primarily restricted to open savannas, grasslands, steppe ecosystems, and open acacia woodlands. They are strictly absent from dense equatorial rainforests and hyper-arid interior deserts. Exceptional montane populations have been documented at elevations up to 3,600 m (11,800 ft) on Mount Elgon and near the snowline of Mount Kenya. Extant populations are heavily clustered within protected sanctuaries in Tanzania and South Africa.
- Asia (Asiatic Lion – Panthera leo persica): Extirpated from Southwest Asia, Greece, Palestine, Turkey, and Iran (where the last specimen was observed in 1942). The sole surviving relict population is completely isolated within the Gir Forest National Park and surrounding areas in the Gujarat state of Northwestern India. This population grew from ~180 individuals in 1974 to ~650 individuals by 2017 within a 7,000 km2 conservation matrix.
3. Behavioral Ecology and Social Structure
- Activity Budget: Highly nocturnal and crepuscular, spending approximately 20 hours a day resting. Peak activity bursts occur immediately after dusk, involving social grooming, roaring, and defecation. Intermittent activity continues until dawn, which is the peak period for cooperative hunting. They spend an average of two hours walking and 50 minutes feeding per day.
- Social Groupings: Unlike all other solitary felids, lions exhibit a highly complex, matriarchal social structure.
- The Pride: A stable social unit consisting of a core of related females (grandmothers, mothers, aunts, sisters), their dependent offspring, and a small resident male coalition. Prides average 15 individuals but can scale up to 30. The Asiatic pride differs structurally, forming smaller, loose male groups and stronger female groups that rarely associate or share food with males outside of mating.
- The Coalition: Small, collaborative alliances of up to four adult males (often brothers or half-brothers) that collectively patrol and defend a pride’s territory against rival intruders.
- Nomads: Young adults of both sexes expelled from their natal prides around 2 to 3 years of age. They range widely over nomadic tracts, traveling alone or in pairs until males achieve peak physical maturity (3.5 to 7.3 years) to aggressively challenge and depose resident pride males.
- Cooperative Foraging & Diet: As apex, keystone ambush predators, females form highly coordinated hunting lines.
- Preferred Prey: Focus on medium to large ungulates weighing 190–550 kg, including plains zebras, blue wildebeests, African buffaloes, gemsbok, and giraffes. They occasionally hunt sub-adult African bush elephants or hippopotamuses, while ignoring ultra-small prey like dik-diks unless facing severe starvation. Coastal populations have been observed preying on fur seals.
- Kleptoparasitism and Scavenging: Lions heavily exploit carrion. They routinely scan the sky for circling vultures to locate fresh carcasses, and frequently engage in kleptoparasitism—using their sheer size to drive smaller carnivores (such as leopards and cheetahs) off their kills.
- Interspecific Competition & Inimical Relations:
- Spotted Hyenas: Exhibit a 58.6% dietary overlap, resulting in intense, often fatal interspecific warfare. Lions routinely steal hyena kills (e.g., in the Ngorongoro Crater), while massive hyena clans conversely overpower lions and usurp their food (e.g., in Chobe National Park).
- Other Felids & Canids: Lions maintain a strict dominance hierarchy over sympatric carnivores. They account for up to 78.2% of cheetah cub mortality and actively suppress African wild dog densities through direct intraguild predation.
- Nile Crocodiles: Engage in bidirectional kleptoparasitism. Lions will kill crocodiles basking on land, whereas large crocodiles will ambush and drown lions crossing deep rivers.
4. Reproductive Biology and Life Cycle
- Mating and Ovulation: Females achieve sexual maturity by four years of age. They are polyestrous and exhibit non-seasonal breeding. Males possess a specialized backward-pointing penile spine; the mechanical friction during coitus induces ovulation in the female.
- Infanticide and Maternal Care:
- Following a gestation period of ~110 days, the female isolates herself to give birth to a litter of 1-4 altricial, blind cubs in a secluded den. Cubs open their eyes around day 7 and begin walking at three weeks. To minimize scent accumulation, the mother frequently relocates the litter by carrying them individually by the scruff of the neck.
- Females rejoin the pride when cubs reach 6 to 8 weeks old. Pride females synchronize their estrus cycles and communally rear the offspring (allonursing), communal suckling increases overall cub survival.
- Infanticide: Cubs face up to an 80% mortality rate before age two. When a new male coalition violently deposes the resident males of a pride, the incoming victors systematically execute all unweaned cubs (infanticide). This triggers rapid postpartum estrus in the pride females, allowing the new males to sire their own genetic lineage.
5. Conservation Status and Anthropogenic Threats
- Conservation Status: Formally categorized as Vulnerable (VU) on the IUCN Red List since 1996. Sub-Saharan wild populations plummeted by approximately 43% throughout the 1990s and early 2000s.
- Primary Drivers of Decline: Severe habitat fragmentation, prey base depletion, rapid agricultural expansion, retaliatory killings stemming from human-wildlife conflict (livestock depredation), and direct pathogen transmission from domestic animals.
(Source: vncreatures.net)
————————————————————————————————————-
- Русское название: Лев
- Латинское название: Panthera leo
- Семейство: Кошачьи (Felidae)
- Отряд: Хищные (Carnivora)
1. Морфологические признаки и анатомия
- Общий обзор: Лев (Panthera leo) — один из четырех представителей рода пантер (Panthera) из подсемейства больших кошек. Обладает мощным, мускулистым телосложением, глубокой грудной клеткой, короткой округлой головой и округлыми ушами. Является второй по величине современной кошкой, уступая по общим габаритам лишь амурскому тигру.
- Половой диморфизм и промеры:
- Обладает самым ярким и очевидным половым диморфизмом среди всех современных представителей семейства кошачьих.
- Взрослые самцы: Весят от 150 до 250 кг. Обладают более широким черепом и развитой, густой гривой, покрывающей голову, шею, плечи и грудь. Окрас гривы варьирует от светло-желтого и рыжего до черно-бурого. Сила укуса взрослого самца может достигать 1000 PSI.
- Взрослые самки: Заметно меньше, весят от 120 до 180 кг и полностью лишены гривы.
- Волосяной покров и хвостовая кисточка:
- Окрас шерсти: Варирует от бледно-песочного и серебристо-серого до желтовато-рыжего и темно-коричневого. Нижняя часть тела окрашена в более светлые тона.
- Пятнистость у детенышей: Львята рождаются с темными розетковидными пятнами на теле, которые постепенно исчезают (претерпевают онтогенетическое редуцирование) по мере взросления, хотя блеклые следы пятен часто сохраняются на ногах и животе взрослых особей.
- Хвостовая кисточка: Уникальной особенностью вида является наличие темной волосяной кисточки на конце хвоста. У многих львов внутри этой кисточки скрыта жесткая ороговевшая «шпора» длиной около 5 мм, образованная сросшимися последними хвостовыми позвонками. Эта кисточка отсутствует у новорожденных, начинает развиваться в возрасте từ 2 до 5 месяцев и становится отчетливо заметной к 7 месяцам.
- Краниевые различия с тигром: Череп льва морфологически очень похож на череп тигра, однако лобная область льва обычно более низкая и плоская, посторбитальное сжатие несколько короче, а носовые отверстия шире. Из-за высокой индивидуальной изменчивости черепов наиболее надежным остеологическим маркером для разграничения двух видов служит структура нижней челюсти.
2. Ареал и стации обитания
- Историческая биогеография: До конца плейстоцена (около 10 000 лет назад) лев занимал второе место по широте распространения среди наземных млекопитающих после человека. Его доисторический ареал охватывал всю Африку, простирался через Евразию от Западной Европы до Индии, а в Новом Свете тянулся от Юкона до Перу.
- Современный ареал:
- Африка к югу от Сахары: Встречается в открытых саваннах, степях и разреженных акациевых редколесьях. Полностью отсутствует в густых экваториальных дождевых лесах и гиперридных пустынях. В горах Элгон львы зафиксированы на высоте до 3600 м над уровнем моря, а на горе Кения — у самой снеговой линии. Основные популяции сосредоточены в национальных парках Танзании и ЮАР.
- Азия (Азиатский лев – Panthera leo persica): Полностью истреблен в Юго-Западной Азии, Греции, Палестине, Турции и Иране (где последний лев был отмечен в 1942 году). Единственная уцелевшая реликтовая популяция изолирована в национальном парке Гирский лес в штате Гуджарат на северо-западе Индии. Численность этой популяции выросла с ~180 особей в 1974 году до ~650 особей к 2017 году на охраняемой территории площадью 7000 km2.
3. Экология и поведенческие особенности
- Бюджет активности: Ведет преимущественно сумеречный и ночной образ жизни, проводя в состоянии покоя до 20 часов в сутки. Пик активности приходится на время сразу после захода солнца и включает социальные контакты, чистку шерсти и дефекацию. Периодическая активность продолжается до рассвета, когда чаще всего и происходит охота. В среднем львы тратят около двух часов в день на ходьбу и 50 минут на поедание пищи.
- Социальная структура: В отличие от остальных одиночных кошачьих, львы сформировали сложную матриархальную социальную систему.
- Прайд: Стабильная социальная группа, состоящая из ядра родственных самок (бабушки, матери, тети, сестры), их совместного потомства и коалиции из нескольких доминантных самцов. Средний прайд насчитывает 15 особей, но может достигать 30. Прайды азиатских львов отличаются: самцы живут отдельно или небольшими группами, а самки формируют прочные группы и редко делятся пищей с самцами вне периода спаривания.
- Коалиция: Устойчивый союз из 2–4 взрослых самцов (часто братьев), которые совместно удерживают и защищают территорию прайда от чужаков.
- Кочевники: Молодые особи обоих полов, изгнанные из родительского прайда в возрасте 2–3 лет. Они ведут бродячий образ жизни в одиночку или парами, пока самцы не достигнут пика физической зрелости (3,5–7,3 года) для захвата чужого прайда.
- Охотничье поведение и рацион: Являясь ключевыми сверххищниками (высшими консументами), львицы практикуют высококоординированную загонную охоту.
- Предпочитаемая добыча: Средние и крупные копытные весом 190–550 кг: бурчелловы зебры, голубые гну, африканские буйволы, ориксы и жирафы. Изредка они нападают на молодых африканских слонов или бегемотов, но игнорируют слишком мелкую добычу (например, антилоп дикдик), кроме периодов голодания. Прибрежные львы могут охотиться на морских котиков.
- Клептопаразитизм и некрофагия: Львы активно поедают падаль. Они постоянно следят за кружением стервятников в небе, чтобы обнаружить свежие туши, и часто занимаются клептопаразитизмом — силой отнимают добычу у более мелких хищников (леопардов, гепардов и гиен).
- Межвидовая конкуренция:
- Пятнистые гиены: Имеют перекрытие рациона на 58,6%, что приводит к жестокой межвидовой вражде. Львы регулярно отбирают добычу у гиен (например, в кратере Нгоронгоро), однако крупные кланы гиен способны численно подавить львов и экспроприировать их пищу (например, в национальном парке Чобе).
- Другие хищники: Львы занимают доминирующее положение в гильдии хищников. Они уничтожают до 78,2% детенышей гепардов и сдерживают плотность популяций гиеновидных собак посредством прямой интрагильдийной хищничества.
- Нильские крокодилы: Вступают во взаимный клептопаразитизм. Львы убивают крокодилов, вышедших на сушу, тогда как крупные рептилии топят львов во время переправ через глубокие реки.
4. Размножение и жизненный цикл
- Спаривание и индукция овуляции: Самки достигают половой зрелости к четырем годам. Они полиэстральны и размножаются круглый год. Половой член самца снабжен направленными назад роговыми шипиками, которые при выведении вызывают механическое раздражение стенок влагалища, стимулируя рефлекторную овуляцию.
- Инфантицид и забота о потомстве:
- После ~110 дней беременности самка рождает от 1 до 4 слепых детенышей в уединенном логове. Львята открывают глаза на 7-й день и начинают ходить в три недели. Чтобы избежать накопления запаха, привлекающего хищников, мать регулярно переносит детенышей в новые укрытия, держа их зубами за загривок.
- Самка возвращается в прайд, когда львятам исполняется 6–8 недель. Львицы синхронизируют свои эстральные циклы и практикуют аллолактацию (совместное выкармливание), что значительно уравнивает шансы детенышей на выживание.
- Инфантицид: До 80% львят погибают в возрасте до двух лет. При смене власти в прайде новая коалиция самцов систематически уничтожает всех некондиционных подсосных львят (инфантицид). Это быстро переводит самок в состояние эструса, позволяя новым самцам оставить собственное генетическое потомство.
5. Охранный статус и антропогенные угрозы
- Охранный статус: С 1996 года включен в Красную книгу МСОП со статусом Уязвимый вид (VU). Африканские популяции сократились примерно на 43% с начала 1990-х годов.
- Главные угрозы: Критическая фрагментация и потеря исконных биотопов, истощение кормовой базы (перепромысел копытных), расширение сельскохозяйственных угодий и карательный отстрел со стороны фермеров из-за нападений львов на домашний скот.
(Источник: vncreatures.net)






Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.